เคล็ดลับ พะโล้แห้ง สุดอร่อย

แม่บ้าน

เพื่อนๆเคยคิดไม๊คะว่า ไม่ว่าจะมีเมนูอร่อยๆออกมามากมายยังไง แต่เมนูไข่พะโล้ก็ยังคงครองใจคนทุกคนได้อย่างเหนียวแน่น ถือได้ว่าเป็นเมนูพื้นฐานที่ต้องเสริฟอย่างน้อยเดือนละครั้งก็ว่าได้ แหมไหนๆก็ชอบกินขนาดนี้แล้ว งั้นมาหัดทำให้เป็นกันไปเลยดีกว่าค่ะ แต่ขอเปลี่ยนจากพะโล้น้ำขลุกขลิกเป็นพะโล้แห้งรสชาตินัวๆแทนนะคะ วันนี้แอดขอนำเสนอสูตรพะโล้แห้งที่ทำทานเองบ่อยๆ เป็นสูตรที่ทำง่ายๆไม่ยากเย็นอะไร เคื่อบปรุงก็มีไม่กี่อย่าง เมนูนี้เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี อร่อยมากนะคะ เข้าครัวกันเลยคะ

พะโล้แห้ง

ส่วนผสม หมูสามชั้น 500 กรัม ไข่นกกระทา  50 ฟอง เครื่องพะโล้ะชุดละ 5 บาท 2 ชุด  รากผักชีกระเทียม พริกไทย  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำตาลปี๊บความหวานตามชอบ   น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า  ผักชีหั่นหยาบๆ 1 ต้น น้ำมันพืชสำหรับผัดท

ต้มไข่นกกระทาให้สุก เวลาต้มให้ใส่เกลือกลงไปในน้ำต้มด้วยเพื่อที่จะได้ปอกเปลือกไข่ง่ายขึ้น พอไข่สุกตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น พออุ่นปอกเปลือกออกให้หมดพักไว้ นำหมูสามชั้นมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วหั่นเป็นขิ้นหนาประมาณ 1 เซนพักไว้  นำรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกให้ละเอียดให้ได้ 2 ข้อนโต๊ะ  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปพอเริ้มร้อนตักรากผักชีที่โขลกไว้ลงไปผัดเติมเครื่องเทศพะโล้ะลงผัดรวมกันจนหอมใส่หมูสามชั้นลงไปผัดรวมจนเข้ากันดีเติมไข่นกกระทาลงผัดรวม

ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  แล้วเติมน้ำลงไปพอท่วม เติม เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ชิมรสพอออกหวานๆเค็มๆ ปิดฝาอบทิ้งไว้สักครู่พอให้น้ำซึมเข้าเนื้อหมู พอน้ำเริ่มงวดให้เหลือพอขลุกขลิก ดูหมูว่าเปื่อยหรือยัง ถ้ายังไม่เปื่อยให้เติมน้ำไปอีกแล้วปิดฝาอบต่ออีกสักครู่ แต่ถ้าเปื่อยดีแล้วปิดไฟยกลง ตักใส่จานเสิรฟพร้อมโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้เราก็จะได้ทานพะโล้ะแห้งฝีมือแม่ครัวใหญ่ในแบบของเราแล้วคะ