หัดทำขนมพื้นบ้าน – เมนูขนมหน้าแตก

แม่บ้าน

ขนมหน้าแตกขนมโบราณของคนจีนที่เดี๋ยวนี้ค่อนข้างหาทานยากแล้ว ถึงมีก็ไม่ค่อยอร่อยถูกปาก ขนมหน้าแกเป็นขนมที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายขนมคุกกี้ของฝรั่งแต่แผ่นจะใหญ่กว่ากันเยอะ สมัยก่อยแผ่นเท่าฝ่ามือแต่เดี๋ยวนี้ จะนิยมทำขนาดให้เล็กลงเพื่อที่จะได้ทานได้ง่ายขึ้น การทำก๋จะทำได้ง่ายกว่าขนมคุกกี้ไม่ยุ่งยากหลายขั้นตอน เรามาดูวิธีการทำเลยคะ

วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม ผงฟู 1/4 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม น้ำมันพืช 100 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบ 1/2 ถ้วย งาขาวคั่ว  เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา  แอมโมเนีย 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

นำเบคกิ้งโซดา แอมโมเนียใส่ถ้วยเติมน้ำเปล่าคนให้ละลายพักไว้  นำชามอ่างผสมมาใส่แป้งสาลีลงไปเตืมเกลือป่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำมันพืชแล้วใช้พายคนให้ไข่ไก่แตกคนคลุกเคล้าให้เข้ากันกับแป้งสาลี แล้วนำน้ำที่ผสมไว้เทเติมลงไปใสแป้ง คลุกเคล้าอีกครั้งจนเข้ากันดี  เติมเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดหยาบลงไปคลุกเคล้าอีกครั้ง เตรียมถาดรองด้วยกระดาษไข ตักส่วนผสมของขนมลงไปหยิดเป็นก้อนๆ ให้ห่างกันพอประมาณ  เพราะเวลาอบสุกแล้วขนมจะแบนลงมาด้วยขนมจะติดกันทำให้ไม่สวย  ทำจนหมด แล้วใช่นิ้วหัวแม่โป้งกดตรงกลางขนมให้เป็นรอยปุ๋ม โรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว ให้ครบทุกก้อน  จึงนำไปอบในเตาอบใช้ไฟ 180 องศา นานประมาณ 20 นาที หรือจนขนมสุก นำออกจากเตาอบทิ้งให้เย็น เก็บใส่ขวดโหลที่มีฝาปิดสนิท เก็นไว้ทานได้นานหลายวันคะ