ชวนทำ “ฝรั่งดอง”

แม่บ้าน

วันนี้แอดเดินเก็บฝรั่งที่หลังบ้านมาได้หลายลูก แอดเลยนำมาทำฝรั่งดองสูตรง่ายๆ แบบไม่ใส่สารกันบูด ไว้ทานคะ และนำสูตรมาฝากเพื่อนๆที่อยากลองทำทานดูกันด้วยคะ วัตถุดิบที่ใช้ก็หาได้ง่ายๆจากในครัวบ้านเราเลยค่ะ วัตถุดิบ ฝรั่ง 1.5 กิโลกรัม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย  เกลือป่น   4  ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู  1 ถ้วย น้ำเปล่า 2 ถ้วย

จากนั้นนำฝรั่งมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดขั้วหัวท้ายและใช้ช้อนแคะออกให้สวยงาม พักไว้  นำโหลแก้ว หรือหม้อเคลือบ หรือหม้อสแตนเลส  ห้ามใช้หม้ออลูมิเนียมเด็ดขาดนะคะ เพราะน้ำส้มสายชูจะกัดทำให้หม้อรั่วได้คะ ใส่น้ำเปล่า 2 ลิตร น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยใส่ลงไปแล้วคนให้เกลือและน้ำตาลละลายเข้ากันพักไว้

ตั้งหม้อต้มน้ำใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต้มให้น้ำเดือดนำฝรั่ง มาลวก แค่ลวกนะคะไม่ต้มคะ การลวกฝรั่งจทำให้น้ำดองซึมเข้าตัวฝรั่งได้ดีขึ้นคะ  ตักขึ้นแช่ในน้ำดองที่ผสมเตรียมแช่ให้ฝรั่งจม โดยใช้ถุงใส่น้ำมัดปากถ่วงกดให้ฝรั่งจมน้ำดองทิ้งไว้ 1 คืน  ให้ตักขึ้นจากน้ำดองคะเราจะแช่ทิ้งไว้ได้แค่คืนเดียวนะคะ เพราะเราไม่ได้ต้มน้ำและไม่ได้สารกันบูด ถ้าทิ้งไว้คืนที่ 2 น้ำดองจะเสียได้คะ ฉะนั้นเราต้องรีบตักขึ้นคะ ดองคืนเดียวเราก็จะได้ฝรั่งดองไว้ทานแล้วคะ รสชาดจะกรอบอร่อย ยิ่งถ้าได้พริกเกลือจิ้มเสริมด้วยแล้ว จะยิ่งเพิ่มรสชาดของฝรั่งดองของเรามากขึ้นคะ รับรองลูกเกียวไม่พอแน่นอนคะ ฝรั่งดองที่เหลือเราสามารถเก็บใส่กล่องแช่เย็นให้ทานได้หลายวันคะ