สูตรทำพริกเกลือพริกสดและพริกเกลือบ๊วย

แม่บ้าน

วันนี้แอดนำสูตรพริกเกลือพริกสดและสูกพริกเกลือบ๊วยมาฝากคะ  สูตรนี้ทำมากหน่อยนะคะ เพราะเป็นสูตรที่ใช้ทำขาย แต่ถ้าเพื่อนๆจะทำทานเองที่บ้านก็สามารถปรับสูตรลงมาได้คะ พริกเกลือทั้ง 2 อย่างสามารถใช้จิ้มผลไม้ได้ทุกชนิดเลยคะ ทั้งผลไม้สดและผลไม้ดอง เช่นมะม่วง ฝรั่ง สับปะรด มะยมดอง มันแกว อร่อยทุกอย่างเลยนะคะ ทำครั้งเดียวสามารถเก็บไว้ใช้นานะด้วยคะ เหมือนเดิมค่ะ วัตถุดิบที่ใช้มีไม่กี่อย่าง ตามมาดูกันเลยค่ะ วัตุถุดิบ น้ำตาลทรายขาว 10 กิโลกรัม เกลือป่น 750 กรัม ผงบ๊วย 1/2 กิโลกรัม พริกขี้หนูแดงจินดา  2 ขีด พริกชี้ฟ้าแดง 2 ขีด

พริกเกลือ

นำพริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้ามาล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่ตะกร้าผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปปั่นรวมกันให้ละเอียด พักไว้ หากะละมังใบใหญ่มาใส่ส่วนผสม แล้วใส่น้ำตาลทรายขาว ลงไป 10 กิโลกรัม เกลือป่น 750 กรัม เติมพริกที่ปั่นเตรียมไว้ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน  เมื่อเข้ากันดีแล้ว เมื่อเราอยากทำพริกเกลือบ๊วยเราก็ ตักแบ่งใส่ชามอ่างใบเล็กออกมา

ตักผงบ๊วยลงไปตามชอบ ให้สีสวยและหอมกลิ่นบ๊วย  แค่นี้เราก็จะได้พริกเกลือ 2 สูตร ที้งสูตรพริกเกลือพริกสดและพริกเกลือบ๊วยไว้จิ้มผลไม้ไว้ทานหรือทำขายสร้างรายได้แล้วละคะ พริกเกลือพริกสดสามารถและพริกเกลือบ๊วยสามารถเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดสนิทเก็บไว้ใช้ได้นานคะ เวลาจะใช้ก็ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆมาคะ  พริกเกลือบ๊วยถ้าใครไม่ชอบเผ็ด หรือทำให้เด็กทานเราก็ไม่ต้องใส่พริกนะคะ ใส่แค่น้ำตาลทราย เกลือ และผงบ๊วยได้เลยคะ สูตรนี้เด็กๆจะชอบมากคะ