ขนมโบราณกระเช้าสีดา

แม่บ้าน

กระเช้าสีดา เป็นชื่อขนมชนิดหนึ่ง ชื่อที่มาจากต้นกระเช้าสีดาในวรรณคดีรามเกียรติ์ มีลักษณะโดดเด่นเฉพาะตัว โดยตัวขนมจะทำมาจากแป้งสาลี ผสมเนยสด ไข่แดง แล้วนำมาปั้นให้เป็นรูปทรงคล้ายกับกระเช้า และส่วนที่เป็นไส้ขนม กระเช้าสีดาทำมาจากเนื้อ มะพร้าวทึกทึนขูดฝอยกวนกับน้ำตาลใส่สีให้สวยงามหลากหลายสี เป็นขนมที่หารับประทานได้ค่อนข้างยากแล้ว เนื่องจากต้องใช้ความประณีตและละเอียดอ่อนให้การทำ ขนมกระเช้าสีดา ขนมหน้าตา น่ารัก สวยงาม น่าทานมากๆคะ เหมาะกับงานเลี้ยง งานสังสรรค์ หรืองานปาร์ตี้คะ อีกหนึ่งชนิดที่เอาสูตรมาฝากกัน วิธีทำไม่ยากแต่ต้องมีถ้วยพิมพ์ขนาดเล็กๆ ไว้กรุแป้งเป็นกระเช้า แล้วก็ไม้สำหรับคลึงแป้งด้วย สีสันของขนม (สีผสมอาหาร) ก็เลือกได้ตามชอบ แนะนำให้เป็นสีอ่อนๆ ไม่ฉูดฉาดมาก แต่เลือกสัก 3 -4 สีจะได้สวยงามคะ

กระเช้าสีดา

วัตถุดิบ ตัวแป้ง แป้งสาลีอเนกประสงค์  200 กรัม เนยสด 60 กรัม  น้ำเปล่า 60 กรัม  ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง  เกลือป่น  2 กรัม  ส่วนผสมไส้  มะพร้าวทึกทึนขูดฝอย  180 กรัม น้ำตาลทรายขาว 120 กรัม  น้ำเปล่า 60 กรัม สีผสมอาหาร เลือกสัก 3-4 สี

กระเช้าสีดา

นำน้ำเปล่าใส่ถ้วย แล้วนำไข่แดงมาใส่ตีให้เข้ากัน เติมเกลือ คนให้ละลายพักไว้ นำแป้งสาลีใส่ามอ่างผสม เติมเนยสด ใช้มือขยำเนยให้เข้ากันกับแป้งสาลี  แล้วนำไข่แดงที่ตีไว้มาค่อยๆใส่ลงในแป้ง ที่ละน้อย ใช้มือนวดแป้งไปเรื่อยๆจน ไข่แดงหมด  จะได้แป้งที่นวลเนียนนำมาแผ่ใช้ไม้คลึง คลึงให้แป้งเป็นแผ่นบาง นำพิมพ์วงกลมมากดที่ตัวแป้ง แล้วนำมาใส่ถ้วยอลูมิเนียมกดตามถ้วย แล้วใช้ส้อมจิ้มที่ก้นถ้วย  ก่อนใส่แป้ง ถ้วยควรทาด้วยเนยก่อนะ จะได้แกะออกได้ง่ายๆ  เศษแป้งที่เหลือ มาคลึงให้เป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นเส้นๆโค้งเป็นหูกรถเช้า แล้วนำทั้งหมดไปอบในเตาอบใช้ไฟ 200 องศา นาน 20 นาที  จะได้แป้งที่กรอบ

กระเช้าสีดานำออกมาพักไว้ พอเย็นแกะออกจากถ้วย ระหว่างตอแป้งเย็น มาทำไส้คะ ตั้งกะทะ ใส่น้ำเปล่า ใส่น้ำเติมทรายขายคนให้ละลาย ใส่เนื้อมะพร้าวทึกทึนขูดฝอยลงไปเติมสีลงไป แบ่งทำที่ละสีนะคะ  แล้วกวนให้น้ำตาลแห้งงวดดี ตักขึ้น ทำจนครบสีที่ตัองการ นำไส้ที่เสร็จเรียบร้อยใส่ลงในตัวแป้ง แล้วใส่หูกระเช้า ทำจนหมด  จะได้ขนมกระเช้าสีดาหลาหนีสันสวยงาม น่ารัก น่าทานมากๆคะ