ถั่วแดงเย็นแนวเกาหลี

แม่บ้าน

วันนี้แอดได้สูตรการทำถั่วแดงแบบเกาหลีมาฝากเพื่อนไปด้วยคะ สูตรนี้ถั่วเนื้อไม่เละมากยังมีเนื้อถั่วให้ได้เคี้ยวกรุบกรับ อร่อยมากๆเลยคะ  แต่อาจเสียเวลา้มนานสักหน่อย แต่แอดขอบอกว่าคุ้มเกินเวลามากคะ เพื่อนๆลองทำทานดูจะติดใจมากคะ

ถั่วแดงเย็น

ส่วนผสม ถั่วแดง 500 กรัม น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย น้ำสะอาด เกลือป่น 1/4 ช้อนชา  นมข้นหวาน นมข้นจืด  น้ำแข็งป่น การทำให้เริ่มจาก นำถั่วแดงมาล้างทำความสะอาด สัก 2-3 น้ำ  แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ให้ถั่วนิ่มอิ่มน้ำจะได้ต้มให้สุกง่ายไม่เปลืองแก๊สคะ  ได้เวลาเทน้ำที่แช่ทิ้งใส่หม้อ ต้มประมาณ ครึ่งชม ให้เทน้ำต้มแรกทิ้งไป เพราน้ำต้มแรก ของถั่วแดงจะออกรสฝาดขม ไม่ควรใช้คะ

ต้มถั่วแดงใหม่อีกครั้ง ใส่น้ำให้ท่วมถั่วแดง ต้มประมาณ 3 ชั่วโมง เราจะได้ถั่วแดงที่ไม่เละ แต่จะกระจายตัวทั่วหม้อ ระวังถั่วไหม้ก้นหม้อนะคะ ต้องคอยคนดูด้วยคะ แล้วเติมน้ำทรายตาล กับเกลือป่นลงไป คนจนละลาย ปิดไฟ ทิ้วให้เย็นลง  ตักใส่ภาชนะนำแข่ช่องฟรีส 1 คืน เช้านำมาตักใส่ถ้วย โป๊ะด้วยน้ำแข็ง ราดด้วยถั่วแดงต้มอีกครั้ง ราดด้วยนมข้นหวานและนมข้นจืดปริมาณเท่าๆกัน  แค่นี้ก็ได้ ถั่วแดงเย็นอร่อยๆที่เคี้ยวได้เนื้อของถั่วแดงกรุบกรับด้วยคะ