ชวนทำขิงดองไว้ทานเองคะ

แม่บ้าน

ขิงมีสรรพคุณเผ็ดร้อน ขับลม  แก้ท้องผูก จุดแน่นเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน แก้หอบไอ ขับเสมหะ แก้บิด ทำให้เจริญอาหาร ขิงยังมีน้ำมันหอมระเหย ขิงสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย อย่างขิงอ่อนใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริกใช้ทำอาหารจำพวกผัด อย่างผัดขิง ใส่ในอาหารยำ  อย่างยำหอยแครง ใส่ในแกงฮังเล ใส่ในกุ้งจ่อม ซอยใส่ในต้มปลา เมี่ยงคำ ไก่สามอย่าง หรือนำมาประกอบอาหารหวานอย่างเต้าฮวย น้ำขิง  ขิงผงสำเร็จรูป หรือทำขิงดองไว้ทานเป็นเครื่องเคียงได้เช่นกันคะ อย่างวันนี้เราจะทำขิงดองกันคะ มาดูวิธีทำกันคะ

ขิงดอง

วัตถุดิบ ขิงอ่อน   1 กิโลกรัม น้ำตาลทราย  150 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา  น้ำส้มสายชู 200 กรัม  น้ำเปล่า 250 กรัม  มะนาว 1 ลูก จากนั้นนำขิงอ่อนมาขูดเปลือกออกเราใช้ขูดไปนะคะไม่ปอกคะ เพราะเปลือกขิงบางและมีน้ำมันหอยระเหย ใช้มีดขูดเบาๆก็ออกแล้วคะ แล้วนำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นบางๆจนหมด นำกระละมังใส่น้ำกะพอท่วมขิงใส่เกลือลงไปละลาย

ขิงดอง

แล้วจึงนำขิงที่ล้างไว้นำไปแช่น้ำเกลือทิ้งไว้สัก 4-5 ชั่วโมงหรือใครจะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้คะ ถ้าเราแช่ทิ้งไว้ค้างืนความเผ็ดของขิงจะหมดไป แต่ถ้าเราแช่สัก 4-5 ชั่วโมงความเผ็ดของขิงยังจะพอมีอยู่ใครชอบแบบไหนก็ได้คะไม่ผิดอะไรคะ

ขิงดอง

ระหว่างรอขิงเรามาทำน้ำดองกันคะ ตั้งหม้อต้มน้ำใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู ต้มพอเดือดยกลง แช่น้ำไว้ให้เย็นตัวลง  ระหว่างรอน้ำดองให้เย็นนำขิงที่แช้น้พเกลือเทน้ำเกลือทิ้งกรองใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ  แล้วนำโหลแก้วต้นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว มาใส่ขิงให้เต็มโหล นำน้ำดองที่เย็นแล้วมาเทใส่ให้ท่วมขิงบีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งลูกปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องสัก 2 วันก็นำออกมาทานได้แล้วคะ ที่เหลือนำแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้นานเลยคะ